Giới thiệu
Hoạt động Hội
Hoạt động của DN HVNCLC
Dự án - Hợp tác
Hỏi Đáp
Đăng ký nhận bản tin thường kỳ
Chia sẻ
Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập: Nâng cao ATTP cho doanh nghiệp
Ngày đăng: 18/05/2017
Một bà bán bún bò Huế cũng có thể làm được những nội dụng trong Bộ tiêu chí HVNCLC – chuẩn hội nhập, nếu làm đàng hoàng, minh bạch, công khai, hợp tác. Như mua thịt ở đâu, có được kiểm tra, kiểm định không, rau, bún… mua ở đâu, những nơi đó có được xác nhận an toàn hay không…

Đó là những chia sẻ của ông Vũ Thế Thành, chuyên gia trong việc xây dựng Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Trung tâm BSA ngày 17/05.


Ông Thành nói, mơ ước của tôi không phải là mấy doanh nghiệp đã đạt 3 sao, 4 sao (cách xác định sao theo cấp độ trong Bộ tiêu chí) hay đang xuất khẩu. Mà quan trọng nhất là những doanh nghiệp đạt 2 sao. Bởi ở Việt Nam, những doanh nghiệp đạt sao, 2 sao rất nhiều, làm sao giúp họ nhích lên được 3 sao.


Nếu làm được điều này, vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam sẽ được cải thiện rất nhiều”.


Chuyên gia Vũ Thế Thành

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại đây


Lấy câu chuyện từ Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSMA), chuyên gia Vũ Thế Thành phân tích, FSMA kiểm soát theo cách phòng ngừa, tức là phân tích những điểm rủi ro, nguy hiểm nhất trong quá trình sản xuất, và làm cách nào để kiểm soát những điểm rủi ro này, doanh nghiệp phải chứng minh điều đó…


Trong khi HACCP chỉ buộc 2 ngành phải áp dụng là nước trái cây và thủy sản đông lạnh thì đạo luật mới lại áp dụng nhiều ngành, nó là sự giản lược, lấy điểm chính của HACCP, bởi nếu áp dụng HAACP hết thì đa số nhà máy của Mỹ không theo được, ông Thành chia sẻ.


Tháng 9.2017 FSMA sẽ áp dụng cho toàn nước Mỹ, và đương nhiên, những ai xuất hàng vào Mỹ cũng phải tuân thủ theo những quy định đó. Do đó Mỹ sẽ yêu cầu doanh nghiệp chứng minh. Do đó Mỹ sẽ cần một bên thứ ba đánh giá…


Dẫn những điều trên, ông Thành cho biết, Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập cũng đi theo hướng trên. Bên cạnh đó, nó cũng nhằm nâng cao năng lực xuất khẩu cho Việt Nam.


Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, trước nay, mọi người cứ nghĩ, các tiêu chuẩn để vào Mỹ là cao, khó vào, nhưng thực chất, tiêu chuẩn ATTP của VN và nước ngoài là như nhau, thậm chí tiêu chuẩn ATTP VN nhiều khi còn khó hơn cả thế giới.


Như vấn đề thủy ngân trong cá, Việt Nam cho tối đa là 50ppm, trong khi ở nước ngoài là 100ppm, có nước cho đến 150ppm.


Cho nên, Bộ tiêu chí HVNCLC hay một số các quy định về ATTP của Việt Nam đáp ứng đủ để vào Mỹ và không khác các quy định của Mỹ nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc thực thi như thế nào, để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao sự an toàn cho người dân trong nước, bởi với thực phẩm, vấn đề hàng đầu là an toàn.


Cách xác định sao theo cấp độ trong Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập

Nhưng làm sao cho phù hợp từng bước với doanh nghiệp Việt Nam?


Chuyên gia Vũ Thế Thành nhìn nhận, Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập  đưa ra nhiều vấn đề, nội dung, nó giống HACCP nhưng được giản lược đi rất nhiều, đánh giá nhẹ đi một chút và có sự đánh giá năm sau khó hơn năm trước.


Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, phải giúp cho những doanh nghiệp tuân thủ những quy định của Nhà nước, giúp họ từng bước, như năm nay họ đạt, nhưng họ đạt theo kiểu khuyến khích, qua năm phải chỉ cho họ những cái cần sửa đổi.


Điều quan trọng của Bộ tiêu chí này là giúp doanh nghiệp khắc phục những hạn chế tồn tại, huấn luyện cho họ về các vấn đề ATTP.


“Điều này tôi có thể giúp doanh nghiệp thay đổi để có thể kiểm soát được những điểm nguy hiểm trong quá trình sản xuất. Giúp họ thay đổi, còn nhà nước chỉ làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra và xử phạt”.


Cuối cùng, ông Thành hy vọng, doanh nghiệp Việt hãy trung thực, bởi nếu không trực thực sẽ rất khó kiểm soát, rút kinh nghiệm để cải tiến.


Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia từ the Pathfinder cho hay, Khi Mỹ ra Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm, thì Úc, Canada và các quốc gia phát triển cũng dựng lên hàng rào kỹ thuật, nếu Việt Nam không có Bộ tiêu chí nào, không học hỏi những hệ thống đó thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chiến lược xuất khẩu quốc gia.

 

T. Quỳnh, ảnh: Anh Tuấn

 

Bạn nghĩ gì?
Tên của bạn:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
0 lời bình

© Bản quyền 2010 HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường 8, Q.3,TPHCM
Tel : (84) 28.38466136 – 28.38466475 – 28.38466512 – 28.38466513 – 28.38466518

Fax : (84) 28.38466180 – 28.38466532 | Email : info@bsa.org.vn