Giới thiệu
Hoạt động Hội
Hoạt động của DN HVNCLC
Dự án - Hợp tác
Hỏi Đáp
Đăng ký nhận bản tin thường kỳ
Chia sẻ
Những mối nối “ruột rà”…
Ngày đăng: 05/07/2018
Ông Nguyễn Văn Hoà, chủ cơ sở làm nước cốt bần Ngọc Hồng ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) khoe: đặc sản này luôn có mặt trong hệ thống phân phối đặc sản, mô hình hỗ trợ cơ sở nhỏ ứng dụng công nghệ từ viện – trường thuộc ĐH Cần Thơ. Ông Nguyễn Văn Hoà sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ về công trình nghiên cứu nguồn tài nguyên và giá trị rừng bần (1.400ha) ở Cù Lao Dung, trong việc phát triển sinh kế bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.

Những mối nối đầu tiên

 

“Đó là một mảng của chương trình gắn nghiên cứu, giảng dạy với thực tế của đời sống kinh tế”. PGS.TS Nguyễn Phú Son, giám đốc trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ (CTTS) nói rằng, khi chọn cách tiếp cận nhu cầu của những ý tưởng làm giàu giá trị sản phẩm từ nguồn nguyên liệu bản địa, từ những ý tưởng chuyển đổi “trống trước hụt sau”, không biết bắt đầu từ đâu, chọn lựa giải pháp nào, nương tựa vào ai… là một diễn thế phức tạp và nhiều thách thức.


 

Tại cửa hàng đặc sản ĐH Cần Thơ do trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ chủ trương. Ảnh: Ngọc Bích

 

Có bốn “dòng chảy” hàng hoá hiện diện trong hệ thống đặc sản do TS Son phụ trách, gồm: cựu sinh viên ứng dụng kiến thức làm ra hàng hoá, sản phẩm của các dự án khởi nghiệp, sản phẩm của các làng nghề truyền thống, hợp tác xã và sản phẩm từ hoạt động nghiên cứu của các giảng viên.

 

Sau hai năm thực hiện chủ trương liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp của ĐH Cần Thơ, ông Son cho biết, CTTS đã xây dựng và phát triển hệ thống cửa hàng giới thiệu và phân phối đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: 5 cửa hàng (Cần Thơ: 2; Bến Tre: 1; Vĩnh Long: 1 và Gia Lai: 1), đang chuẩn bị mở thêm 1 cửa hàng ở Bạc Liêu vào đầu tháng 7.2018. CTTS cũng đã mở được 6 điểm bán hàng đặc sản ĐBSCL (TP.HCM: 2; Bến Tre: 2; Kiên Giang: 1 và Trà Vinh: 1), tham gia cung cấp hàng hoá vào 10 cửa hàng Satra đặt trên địa bàn Cần Thơ.

 

Tuy quy mô còn nhỏ do tính chất của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng cho thấy những công trình nghiên cứu khoa học, những giải pháp tư vấn không chỉ giúp cải thiện thực trạng; mà còn thay đổi cách nhìn, cách làm và bước tiến của các doanh nghiệp nhỏ. Ông Nguyễn Bỉnh Khiêm, cửa hàng trưởng cửa hàng giới thiệu và phân phối đặc sản cho biết, sau hai năm hoạt động, một số sản phẩm tiêu biểu, có doanh số cao như: gạo ST 24, ST 20, gạo tím than, gạo đỏ (DNTN Hồ Quang); mắm cá linh, mắm cá sặt, khô cá tra phồng (công ty Bà Giáo Khoẻ 55555); chả hoa Năm Thuỵ; cơm gạo lứt (cơ sở Nhật Khánh); tôm khô, khô cá dứa, khô cá khoai (cơ sở Tiến Hải); bún Ba Khánh vào siêu thị, nhờ ứng dụng công nghệ bảo quản lâu hơn…

 

Phải là địa chỉ tin cậy

 

CTTS còn giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, sẵn sàng chuyển giao nâng cao năng lực cho các đối tác là doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất ở các tỉnh Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu… TS Son cho biết, cách tương tác là góp ý, dẫn dắt, không chỉ chuyển giao công nghệ, mà cả quản trị. Ông Nguyễn Hữu Thành, phó giám đốc công ty Bà Giáo Khoẻ 55555, nói: “Lúc đầu công ty chỉ nghĩ tới việc quảng bá sản phẩm, làm thương hiệu cho sản phẩm, chứ không nghĩ tới doanh số. Nhưng sau thời gian ngắn, doanh số tại hệ thống cửa hàng đặc sản của trường ngang ngửa so với chợ truyền thống. Việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo, nghiên cứu enzyme, đã giúp công ty có nhiều chọn lựa giải pháp để tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng dù chỉ là khô, mắm…”. Ông Hồ Quang Cua, cố vấn doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, đề nghị: “Các nhà cung cấp có thể gặp trực tiếp với người tiêu dùng để tạo sức hút hơn, trong đó có sự tham gia của cả thầy cô và sinh viên, cựu sinh viên; có mắm, có gạo, có rau… cùng nhau làm những sự kiện trên nhịp cầu này”.

 

Ông Huỳnh Quốc Tịnh, điều phối viên chương trình Phát triển thuỷ sản và tiêu chuẩn ASC (WWF) cho rằng: “Việc tổ chức nâng cao năng lực, chia sẻ thành tựu nghiên cứu gắn thực tiễn là hết sức cần thiết. Làm sao xây dựng mô hình mẫu mực hoạt động cập nhật thông tin, minh bạch hoá giữa bên mua – bên bán, nghiên cứu và chia sẻ để việc sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu có kiểm soát, chứng minh nguồn gốc… CTTS sẽ là nơi phổ biến mục tiêu chuẩn mực hàng hoá”.

 

Ông Nguyễn Văn Phong (cựu sinh viên khoa Sư phạm) với dự án khởi nghiệp Cantho Farm, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nói rằng, việc nâng cao năng lực rất cần ý tưởng phát triển trung tâm kiểm định và chứng nhận chất lượng từ ĐH Cần Thơ, để giúp các doanh nghiệp chuẩn hoá các hoạt động.

 

Bước đầu CTTS tạo được cầu nối như lời của ông Cua. ĐH Cần Thơ đã tạo dựng được điểm hẹn giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, gắn kết bằng “mối nối ruột rà”?

 

Khánh An – Ngọc Bích (Theo TGTT)

Bạn nghĩ gì?
Tên của bạn:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
0 lời bình

© Bản quyền 2010 HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường 8, Q.3,TPHCM
Tel : (84) 28.38466136 – 28.38466475 – 28.38466512 – 28.38466513 – 28.38466518

Fax : (84) 28.38466180 – 28.38466532 | Email : info@bsa.org.vn