Giới thiệu
Hoạt động Hội
Hoạt động của DN HVNCLC
Dự án - Hợp tác
Hỏi Đáp
Đăng ký nhận bản tin thường kỳ
Chia sẻ
VỀ VIỆC THAY MẶT BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ TRONG THỰC TẾ, THỰC HIỆN ĐIỀU TRA BÌNH CHỌN HVNCLC VÀ BẢO VỆ NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN HVNCLC
Ngày đăng: 13/06/2014
VỀ VIỆC THAY MẶT BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ TRONG THỰC TẾ, THỰC HIỆN ĐIỀU TRA BÌNH CHỌN HVNCLC VÀ BẢO VỆ NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN HVNCLC

Hội doanh nghiệp HVNCLC TPHCM chính thức thành lập từ việc nâng cấp Câu lạc Bộ Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (QĐ thành lập Hội số 930/QĐ-UBND  ngày 02/3/2010), sau đó Hội nhận quyết định 4395/QĐ-UBND ngày 16/9/2011) của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ “tổ chức triển khai chương trình “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Hưởng ứng cuộc vận động “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM” của Bộ Chính trị (thông báo 264-TB/TW ngày 31/7/2009) Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã chủ trương triển khai một loạt các hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, nâng cao giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hai nhiệm vụ chính liên quan việc cấp nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC cho doanh nghiệp là: (1) tổ chức điều tra người tiêu dùng hàng năm bình chọn doanh nghiệp HVNCLC; (2) tổ chức bộ máy điều tra người tiêu dùng và quản lý logo trường xuyên để đảm bảo việc doanh nghiệp sử dụng logo đúng quy chế, luật định, ngăn chận việc mạo nhận hay làm thiệt hại uy tín, hình ảnh HVNCLC. Ngoài ra, ban chấp hành Hội còn có sáng kiến tổ chức website  www.congthongtinhvnclc.vn phục vụ nhu cầu truy vấn chứng thực, tương tác với nhà sản xuất góp phần bảo vệ nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC của người tiêu dùng.

       I.            ĐIỀU TRA BÌNH CHỌN HVNCLC (xem báo Sài Gòn Tiếp Thị, 2 số báo đăng nội dung Hội công bố kết quả điều tra bình chọn HVNCLC 2013-2014):

1.      Cuộc điều tra HVNCLC 2012:

Cuộc điều tra năm 2012 đã được tiến hành tại mười tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số phiếu điều tra trực tiếp là 13.940 và 16.000 phiếu điều tra tiêu dùng thường xuyên suốt năm qua. Đối tượng điều tra là cá nhân tiêu dùng trực tiếp, hộ tiêu dùng trực tiếp và chuyên gia. Đây cũng chính là năm khởi đầu cho việc chuyển giao dần dần cuộc điều tra HVNCLC từ Báo Sài Gòn Tiếp Thị sang cho Hội Doanh nghiệp HVNCLC. Trong năm này, Hội đã chịu trách nhiệm điều tra gần 1800 phiếu ở 3 tỉnh miền Tây Nam bộ cùng với báo Sài Gòn Tiếp Thị.

Sau khi công bố danh sách 716 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn, hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tiếp tục tiến hành một quá trình nữa: tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp (doanh nghiệp tự minh bạch thông tin) và cũng đồng thời, tiếp nhận văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước các tỉnh, thành về tình hình quản lý các doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn đối với một số tiêu chí liên quan (quản lý chất lượng hàng hoá - vệ sinh an toàn thực phẩm; đăng ký nhãn hiệu hàng hoá; xuất xứ hàng hóa; trách nhiệm về môi trường…) nhằm góp phần thẩm định việc thực thi các quy định pháp lý liên quan các tiêu chí chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng.

Từ kết quả của quá trình tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp và phản hồi của các cơ quan quản lý nhà nước các địa phương, vào ngày 09/01/2012, Hội đã công bố danh sách 419 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn 2012.

2.      Cuộc điều tra HVNCLC 2013:

Đây là năm đầu tiên, Hội Doanh nghiệp HVNCLC chính thức tổ chức điều tra HVNCLC thay thế vai trò của Báo Sài Gòn Tiếp Thị trước đây (theo bản thỏa thuận giữa Hội và báo SGTT ký ngày 17/8/2013).

a.      Mục đích điều tra HVNCLC 2013:

·        Xác lập danh sách Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao 2013 và Dịch vụ được hài lòng nhất 2013.

·        Nghiên cứu mức độ nhận biết và thái độ của người tiêu dùng về chương trình cũng như sản phẩm HVNCLC.

·        Nghiên cứu những yếu tố người tiêu dùng quyết định chọn mua sản phẩm hàng hóa.

·        Nghiên cứu một số thông tin khác liên quan đến hành vi tiêu dùng như: nơi mua, thông tin tham khảo, người quyết định mua sản phẩm.

b.      Nội dung cuộc điều tra HVNCLC 2013:

·        Địa phương khảo sát: thực hiện điều tra trực tiếp thực hiện tại 12 tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, Daklak, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ.

·        Cỡ mẫu điều tra: là 16.012 phiếu phỏng vấn sản phẩm hàng hóa tiêu dùng và 5000 phiếu phỏng vấn ngành dịch vụ (Ngân hàng, viễn thông, du lịch, bệnh viện…)

c.      Kết quả:

Cuộc điều tra người tiêu dùng để bình chọn Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2013 do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam thực hiện, diễn ra trong 4,5 tháng (từ đầu tháng 9/2012 đến giữa tháng 1/2013) tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, với 19.984 phiếu phỏng vấn. Đối tượng điều tra là hộ gia đình, cá nhân tiêu dùng trực tiếp, người bán lẻ và chuyên gia. Danh sách được Hội công bố đợt 1 bao gồm 648 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn.

Sau hơn 1 tháng, tổ chức tiến hành nhận hồ sơ của doanh nghiệp nhằm minh bạch thông tin với người tiêu dùng; đồng thời tiếp nhận ý kiến phản hồi của các cơ quan chức năng nơi doanh nghiệp hoạt động, Hội đã công bố danh sách 427 doanh nghiệp chính thức đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC và 59 doanh nghiệp đạt Dịch vụ được hài lòng nhất 2013.

3.      Cuộc điều tra HVNCLC 2014:

a.   Điểm mới của cuộc điều tra bình chọn HVNCLC 2014:

Cuộc điều tra người tiêu dùng (NTD) để bình chọn Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2014 (HVNCLC) do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (Hội DN HVNCLC) thực hiện lần thứ ba (ba năm liên tiếp gần đây) kéo dài 3 tháng thực hiện.

Trong năm này, ngoài cuộc điều tra ghi nhận ý kiến bình chọn trực tiếp từ người tiêu dùng là các hộ tiêu dùng trực tiếp, cá nhân tiêu dùng trực tiếp tại 12 tỉnh/thành phố trên cả nước với tổng cộng 17,100 phiếu bình chọn, Hội DN HVNCLC còn tổ chức cuộc điều tra kiểm tra 3,000 phiếu thông qua phỏng vấn trực tiếp người bán lẻ tại các hệ thống phân phối (chợ, siêu thị, cửa hàng…) về lựa chọn của NTD khi chọn mua hàng hóa.

Năm 2014 cũng là năm đánh dấu bước ngoặt mới của chương trình HVNCLC, bên cạnh việc xét chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC cho các doanh nghiệp công nghệ phẩm như đã thực hiện trong suốt 17 năm qua, chương trình điều tra bình chọn doanh nghiệp HVNCLC 2014 (năm thứ 18) còn mở rộng thêm đối tượng xét chứng nhận nhãn hiệu là các doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất và cung ứng nông sản tươi – xanh - sạch và an toàn cho thị trường gồm hoa, rau, trái cây.

Năm 2014 cũng tiến hành chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học công nghệ và Hội DN HVNCLC (qua đề án hợp tác ký giữa Chủ tịch Hội DN HVNCLC và Bộ trưởng Nguyễn Quân ngày 25/8/2013). Đây chính là hướng phát triển mới của chương trình HVNCLC kể từ năm 2014, bước vào giai đoạn hội nhập nhiều hơn, sâu hơn với nền kinh tế thế giới và doanh nghiệp đứng trước thách thức lớn phải đổi mới quản trị, công nghệ, để thiết thực nâng cao năng suất, hiệu quả, cải tiến mẫu mã, cho ra đời nhiều sản phẩm mới với giá cạnh tranh, bên cạnh yêu cầu đảm bảo chất lượng cao của 17 năm qua. Vì vậy, hồ sơ doanh nghiệp nộp về năm 2014 Hội có yêu cầu doanh nghiệp tự minh bạch thông tin về một nội dung mới: hoạt động R&D, đổi mới công nghệ và quản trị, những nỗ lực và thành tựu lãnh vực này.

b.   Kết quả:

Sau hơn 3 tháng làm việc cật lực và nghiêm túc, và 2 tháng xác minh hồ sơ minh bạch thông tin của 662 doanh nghiệp (đạt đủ số phiếu do người tiêu dùng bình chọn) và nhận phản hồi từ 109 sở ban ngành thuộc 41 tỉnh/thành. Hội Doanh nghiệp HVNCLC chính thức công bố danh sách 476 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2014.

Vào ngày 25/02/2014, Hội doanh nghiệp HVNCLC chính thức tổ chức buổi lễ trao giải HVNCLC 2014 cho các DN được người tiêu dùng bình chọn. Cũng trong khuôn khổ Lễ công bố, ông Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN), đã trao bằng khen cho 17 Doanh nghiệp HVNCLC có thành tích nổi bật trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Nhân dịp này, Hội Doanh nghiệp HVNCLC cũng ra mắt câu lạc bộ (CLB) Đổi mới sáng tạo với hơn 50 thành viên ban đầu. Thành phần chủ chốt của CLB này là 30 DN, đại diện của Bộ KH&CN, một số viện, trường và chuyên gia trong nước lẫn quốc tế.

Đến dự Lễ công bố, bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao sự đổi mới sáng tạo của các DN Việt để làm chủ thị trường trong nước, và tiến xa ra thị trường nước ngoài, gặt hái được nhiều thành công nổi bật, giúp hàng Việt ngày càng nâng cao vị thế của mình.

   II.            THÀNH LẬP BAN QUẢN LÝ NHÃN HIỆU

Đầu năm 2013, xảy ra tình hình giấy chứng nhân nhãn hiệu HVNCLC bị làm giả hết sức trắng trợn bằng nhiều cách khác nhau: in logo trên sản phẩm không đạt HVNCLC; doanh nghiệp không đạt một số năm vẫn in logo liên tiếp nhiều năm; doanh nghiệp chưa từng đạt HVNCLC nhưng vẫn sử dụng tràn lan logo HVNCLC trên sản phẩm và bảng quảng cáo… tất cả những việc này là vi phạm nghiêm trọng quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của chương trình và đặc biệt gây ngộ nhận, lừa dối người tiêu dùng...

Trước tình hình trên, Hội tiến hành thành lập Ban quản lý nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, bao gồm chuyên gia nghiên cứu, luật sư, nhân sự có chuyên môn. Ngoài việc quản lý bảo vệ và phát triển nhãn hiệu HVNCLC, Ban quản lý còn có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quy trình sử dụng của các doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Sau khi thành lập, Ban quản lý Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC đã thụ lý nhiều đơn khiếu nại của người tiêu dùng về việc nhiều doanh nghiệp không đạt HVNCLC nhưng vẫn sử dụng logo này trên bảng hiệu, bao bì sản phẩm, chấn chỉnh việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC … Ban quản lý đã tiến hành mời luật sư, gửi công văn liên hệ các đơn vị chức năng hữu quan để xử lý các vi phạm. Cụ thể Ban đã:

·        Xử lý chuyển giao cho công an 3 trường hợp mua bán, làm giấy chứng nhận HVNCLC giả ở TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Phan Thiết.

·        Chuyển Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM xử lý 1 doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng Quy chế sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC và Luật sở hữu trí tuệ.

·        Lập biên bản nhắc nhở nhiều trường hợp khác.

ð Nhìn chung, các doanh nghiệp sau khi được Ban hướng dẫn, chỉ rõ sai phạm đều nhận ra và đã nghiêm chỉnh khắc phục trong thời gian sớm nhất.

III.            ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG CỔNG THÔNG TIN HVNCLC:

Cổng thông tin được thành lập trên cơ sở nhu cầu của người tiêu dùng. Cổng thông tin hoạt động dưới hình thức website: www.congthongtinhvnclc.vn, cung cấp các nội dung chính sau đây:

·      Là kho thông tin cập nhật để người tiêu dùng trực tiếp truy vấn chứng thực một sản phẩm nào đó, có phải thực sự là HVNCLC hay không (bằng điện thoại di động )

·      Nơi người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm, tương tác với nhau. Qua đó, người tiêu dùng sẽ phản ảnh thông tin về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Ban quản trị website  làm cầu nối theo dõi xuyên suốt quá trình giải đáp, phản hồi thông tin từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

·      Thông tin cảnh báo người tiêu dùng về những trường hợp mạo nhận logo Hàng VNCLC, và những thông tin về hàng nhái, hàng giả đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

·      Tạo không gian giúp doanh nghiệp quảng bá thông tin sản phẩm .

*     Sau hơn 1 năm hoạt động, website đã thu nhận được những thành quả đáng kể:

·      Đón nhận gần 400 ngàn lượt bạn đọc, tức hơn 1000 lượt mỗi ngày, với số lượt trang đọc lên  đến 1,1 triệu.

·      Gần 700 bạn đọc đăng ký nhận bản tin HVNCLC.

·      Hơn 500 ý kiến của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp đã được giải đáp.

my virtual girlfriend cheats my ex girlfriend cheated on me my girlfriend cheated on me should i take her back
deltasone go propranolol 10mg
vibramycin deltasone 20mg diprolene tube
Bạn nghĩ gì?
Tên của bạn:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
0 lời bình

© Bản quyền 2010 HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường 8, Q.3,TPHCM
Tel : (84) 28.38466136 – 28.38466475 – 28.38466512 – 28.38466513 – 28.38466518

Fax : (84) 28.38466180 – 28.38466532 | Email : info@bsa.org.vn