Giới thiệu
Hoạt động Hội
Hoạt động của DN HVNCLC
Dự án - Hợp tác
Hỏi Đáp
Đăng ký nhận bản tin thường kỳ
Chia sẻ
Thông tin Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng
Dữ liệu: Yếu tố quan trọng để chuyển đổi số
Ngày đăng: 09/07/2018
“Người ta dùng công nghệ số để khai thác những đối tượng được đặt số, trong các công nghệ số thì trí tuệ nhân tạo (AI) có tác động nhiều nhất. Chúng ta thấy, để làm ra máy có những chức năng thông minh, cơ bản là dựa trên khai thác dữ liệu. Ứng dụng trong sản xuất hay mọi lĩnh vực của đời sống, chỗ nào có dữ liệu và cần dùng dữ liệu để ra những quyết định, thì AI là phổ biến nhất”.

 

 

Hội thảo thu hút sự quan tâm của gần 100 doanh nghiệp


Đó là những chia sẻ của GS.TS Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, Viện trưởng Viện John Von Neumann – Đại Học Quốc gia T.HCM, tại hội thảo: Chuyển đổi số trong sản xuất, do Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC tổ chức ngày 6/7 vừa qua tại TP.HCM.


GS.TS Hồ Tú Bảo dẫn chứng, việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý hoạt động giao thông trên toàn quốc hiện đang làm trên 01 triệu xe tải, xe khách và taxi có gắn thiết bị định vị GPS. Dữ liệu GPS khoảng 1,5 tỷ records/ngày (khoảng 500Gb) cho biết hành trình của những xe này hằng ngày, tốc độ xe, quãng đường di chuyển, đơn vị quản lý, biển số xe…


GS.TS Hồ Tú Bảo chia sẻ tại hội thảo


“Hiện Sở giao thông vận tải Cần Thơ đã ứng dụng công nghệ số vào quản lý hoạt động vận tải, đã cho thấy cơ sở dữ liệu về tổng số xe là 2.250 xe của 335 doanh nghiệp, cho phép phân biệt loại xe và xây dựng mô hình đánh giá tài xế”…


Theo GS.TS Hồ Tú Bảo, có thể nói, yếu tố quan trọng để số hoá trong sản xuất kinh doanh là cơ sở dữ liệu.


“Nhưng trong các ngành kinh tế Việt Nam, nhất là doanh nghiệp, việc xây dựng nguồn dữ liệu hiện nay còn yếu và thiếu, nhiều đơn vị lúng túng trong việc thu thập, sắp xếp và khai thác dữ liệu”, GS.TS Bảo cho hay.


Chuyển đổi số là chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp


Cũng theo GS.TS Hồ Tú Bảo, chuyển đổi số không chỉ là số hoá và công nghệ số mà còn là chuyển đổi về văn hoá kinh doanh của doanh nghiệp. Chuyển đổi số đòi hỏi phải thay đổi phương thức sản xuất, phải đào tạo về nguồn nhân lực, chiến lược kinh doanh.


“Trước kia doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh theo 5 năm, 10 năm thì nay nếu làm chuyển đổi số thì nó không như thế nữa”.


Phiên thảo luận chung tại hội thảo


“Nhưng tại Việt Nam, hạ tầng số chưa được nhận thức ở mọi cấp. Dữ liệu quốc gia và địa phương đều thiếu chất lượng, việc chia sẻ, kết nối còn hạn chế. Hiện vẫn thiếu hành lang pháp lý cho kinh tế số. Một vấn đề quan trọng và cấp thiết trong chuyển đổi số là nhân sự. Việt Nam thiếu nhân sự cho triển khai kỹ thuật số cả trên diện rộng và tinh nhuệ”.


“Tại Việt Nam, doanh nghiệp lại lo ngại về đảm bảo an toàn, bảo mật cho dữ liệu của họ. Đây cũng thực sự là rào cản không nhỏ khiến công nghệ số chưa được sẵn sàng ở Việt Nam”, TS. Bảo nói.


Kết nối thêm 3 doanh nghiệp thành viên LBC

 

Nhân dịp này, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC còn kết nạp thêm 3 thành viên mới: là Công ty tư vấn IDG, công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Hải Âu và Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia.

 


Kết nạp thêm ba doanh nghiệp mới tham gia Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu - LBC

 

Ông Trần Phong Lan – Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp Hải Âu cho biết: Với việc tham gia CLB này, là tập hợp của những doanh nghiệp lớn, tôi nghĩ sẽ có những đóng góp nhất định cho nền kinh tế của Việt Nam. Thông qua CLB doanh nghiệp dẫn đầu LBC, tôi nghĩ sẽ có sự kết nối để làm thật, tạo ra giá trị thật, giúp ích cho xã hội. Qua đó hy vọng sẽ góp phần vào tiếng nói vào chính sách của nhà nước để Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

Bạn nghĩ gì?
Tên của bạn:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
0 lời bình

© Bản quyền 2010 HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường 8, Q.3,TPHCM
Tel : (84) 28.38466136 – 28.38466475 – 28.38466512 – 28.38466513 – 28.38466518

Fax : (84) 28.38466180 – 28.38466532 | Email : info@bsa.org.vn