Giới thiệu
Hoạt động Hội
Hoạt động của DN HVNCLC
Dự án - Hợp tác
Hỏi Đáp
Đăng ký nhận bản tin thường kỳ
Chia sẻ
Thông tin Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng
Tham gia hội chợ Thaifex 2018: Những điều cần biết
Ngày đăng: 28/05/2018
Hội chợ Thaifex là một trong những sân chơi lớn cho doanh nghiệp muốn bước ra thị trường quốc tế. Để tìm được đối tác tại sự kiện này, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ và tìm hiểu rõ các doanh nghiệp quốc tế cùng tham gia, từ đó chọn ra những đơn vị tiềm năng để làm việc trực tiếp. Sự chuẩn bị này phải được hoàn tất trước khi đặt chân lên đất Thái.

Đây là chia sẻ của chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu tại buổi gặp gỡ Doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thaifex 2018, do Hội DN HVNCLC tổ chức vào chiều 23/5 vừa qua. Chương trình thu hút gần 30 doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp tham dự buổi gặp mặt, thông tin về Hội chợ thực phẩm - đồ uống Thaifex 2018

 

Xác định rõ mục tiêu trước khi đi chợ!

 

Theo chuyên gia Trần Anh Tuấn – Giám đốc Điều hành Cty Tư vấn The Pathfinder, Hội chợ quốc tế như Thaifex đóng vai trò thiết yếu trong kinh doanh quốc tế, giúp doanh nghiệp đánh giá thị trường, tìm thị trường tiềm năng cũng như thị trường mục tiêu. Đây còn là cơ hội truyền thông tiếp thị hiệu quả; xâm nhập thị trường mới hoặc mở rộng thị phần hiện tại; là công cụ giao tiếp với thị trường xuất khẩu; kết nối kinh doanh & tiếp thị. Bên cạnh đó, những sự kiện như thế này còn cho phép doanh nghiệp xây dựng chiến lược, truyền thông với mục tiêu riêng.

 

Chuyên gia Trần Anh Tuấn – Giám đốc Điều hành Cty Tư vấn The Pathfinder chia sẻ về kinh nghiệm tham gia Hội chợ quốc tế dành cho doanh nghiệp chiều 23/5

 

Hiện nay, đa số doanh nghiệp có ít kinh nghiệm về tham gia hội chợ quốc tế, chưa có chiến lược cụ thể cho xuất khẩu mà đang làm theo ngẫu hứng, và đang phải đi tìm. Việc doanh nghiệp tham gia Thaifex 2018 là một trải nghiệm có giá trị. Khi đã chọn được thị trường mục tiêu, doanh nghiệp chọn khách hàng tiềm năng, có người phụ trách thị trường, có mục tiêu xuất khẩu, có các hình thức kết nối B2B, B2C…

 

Ngay bây giờ, các doanh nghiệp tham gia Thaifex phải xác định mục tiêu trọng tâm là gì chứ không phải là bán được ít hay nhiều sản phẩm tại hội chợ. Theo đó, cần đặt và trả lời nhiều câu hoi3i, như: Công ty mình có cần xuất khẩu hay không, xuất vào thị trường nào, có đủ năng lực để xuất khẩu đến thị trường đó hay không...

 

Từ đó mới có những nghiên cứu, đánh giá về quy mô cung – cầu, cạnh tranh, cơ hội kinh doanh, quy định & tiêu chuẩn chất lượng, pháp lý và cả cơ hội của doanh nghiệp...

 

Khi có được thông tin đánh giá sơ bộ về thị trường quốc gia nào đó như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, các quốc gia EU… chẳng hạn, doanh nghiệp phải tìm ra được đối tác tiềm năng, nhà phân phối phù hợp ngay tại hội chợ này để tạo mối liên hệ, kết nối.

 

Doanh nghiệp phải dự kiến xuất khẩu cái gì, dịch vụ logistic tại quốc gia đó ra sao, phải gặp gỡ, tìm hiểu đánh giá và test nhanh về năng lực, tiềm lực cũng như đội ngũ nhân sự, hệ thống phân phối… của đối tác ngay tại hội chợ. Đây là những yếu tố rất cần thiết để các doanh nghiệp xác định có tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn và tiến tới “kết duyên” với đối tác sau này hay không. Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.


"Làm đẹp" ngay tại hội chợ

 

Để đạt được hiệu quả tại hội chợ Thaifex (diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 29/5 – 2/6/2018), chuyên gia Trần Anh Tuấn khuyên rằng, các doanh nghiệp cần phải có chiến lược rõ ràng; phải xác định sản phẩm chào bán phù hợp với thị trường mục tiêu, kết hợp thị trường tiềm năng với sản phẩm hiện tại.

 

Nếu đã có thị trường tại Thái Lan chẳng hạn thì doanh nghiệp cần tập trung vào các dịch vụ dành cho khách hàng như giới thiệu sản phẩm mới, các chương trình sampling, cho khách mua thử, tặng quà…

 

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của BTC, Hội DN HVNCLC tại Hội chợ Thaifex sắp tới

 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xây dựng hình ảnh thương hiệu, hỗ trợ nhận diện gian hàng bằng cách gây chú ý từ bảng hiệu mặt tiền, cửa sổ trưng bày hay nhân viên PR xinh đẹp… Cần tạo được sự quan tâm của khách tham quan như thiết kế đồ họa ấn tượng, cho dùng thử sản phẩm… Ngoài ra, nên tạo thiết kế gian hàng bắt mắt, thu hút và sáng tạo đề người ta chú ý. Làm thế nào để người ta có thiện cảm, dễ ghi nhớ…

 

Tại buổi gặp, ban tổ chức cũng thông tin đến các doanh nghiệp về nghiên cứu thị trường về xu hướng, văn hóa tiêu dùng tại các quốc gia khối Asean cũng như châu Á, nhất là Thái Lan. Đây là dữ liệu cần thiết để các doanh nghiệp Việt chủ động nghiên cứu, đánh giá cơ hội xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ tại các thị trường tiềm năng trong thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Tấn Kiến Phước - Giám đốc Công ty Dịch vụ Ứng dụng Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSAs) thông tin về nghiên cứu thị trường các quốc gia châu Á, nhất là khối Asean để doanh nghiệp tham dự Thaifex nắm thông tin, tìm hiểu và có những tính toán phù hợp trong việc tiếp xúc, kết nối.

 

Năm nay, đoàn Việt Nam tham gia Hội chợ Thực phẩm – Đồ uống Thaifex có 30 doanh nghiệp, dưới sự sự dẫn dắt của Hội DN HVNCLC và Tham tám Việt Nam tại Thái Lan. Các sản phẩm của doanh nghiệp Việt mang sang Thaifex lần này là sản phẩm hữu cơ, an toàn, đạt HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn và đạt Chuẩn hội nhập, các sản phẩm thiên nhiên và sản phẩm Chỉ dẫn địa lý Việt Nam.

 

Tại sự kiện, ngoài việc triển lãm sản phẩm, đoàn Việt Nam còn có các hoạt động kết nối giao thương như: Cooking show Ẩm thực Việt ba miền; Hội nghị quốc tế “Kết nối doanh nghiệp VIỆT NAM - ASEAN  và CÁC NƯỚC KHÁC cùng phát triển thị trường”; B2B Matching - Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp ASEAN và tham quan các doanh nghiệp ngành nông nghiệp, thực phẩm tại Thái Lan.

 

Hội DN HVNCLC thông tin đến doanh nghiệp về chương trình làm việc của đoàn Việt Nam tại Thaifex 2018

 

Bài ảnh: Anh Tuấn

Bạn nghĩ gì?
Tên của bạn:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
0 lời bình

© Bản quyền 2010 HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường 8, Q.3,TPHCM
Tel : (84) 28.38466136 – 28.38466475 – 28.38466512 – 28.38466513 – 28.38466518

Fax : (84) 28.38466180 – 28.38466532 | Email : info@bsa.org.vn